Liên kết website

Công bố kết quả giám định ADN xác định danh tính của 34 Liệt sĩ (21/12/2020)

Ngày 17/12/2020, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố kết quả giám định AND xác định danh tính của 34 Liệt sỹ thuộc Trung đoàn 25 (Bộ Chỉ huy Mặt trận Tây Nguyên).

Đoàn đại biểu Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk viếng các anh hùng Liệt sĩ

Dự buổi lễ có đồng chí H' Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 25; các sở, ngành của tỉnh và gia đình thân nhân các liệt sỹ.

Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 25 dâng hương

Trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Đắk Lắk là một trong những địa bàn chiến lược của mặt trận Tây Nguyên. Buôn Ma Thuột được Trung ương Đảng chọn để mở màn cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, đem lại chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để có được thắng lợi vẻ vang đó, rất nhiều đồng bào, chiến sĩ cả nước đã chiến đấu, anh dũng hy sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 25 được giao nhiệm vụ chiến đấu tại đèo Hà Lan (thị xã Buôn Hồ). Đây là một cứ điểm quan trọng, huyết mạch từ tỉnh Gia Lai nối với các tỉnh miền Trung lên Buôn Ma Thuột, do đó thường xuyên xảy ra những trận đánh ác liệt giữa ta và địch. Trong chiến đấu, Trung đoàn 25 có khoảng hơn 260 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh tại khu vực trên.

Thân nhân các Liệt sỹ nhận kết quả giám định ADN

Thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 25 cùng với sự giúp đỡ của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã khai quật 106 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk và Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cư M'gar (Đắk Lắk); tiến hành lấy mẫu sinh phẩm 91 hài cốt liệt sĩ để giám định ADN. Viện Pháp y Quân đội (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) lấy mẫu thân nhân liệt sĩ thuộc Trung đoàn 25 và tiến hành phân tích giám định AND. Kết quả giám định AND đã xác định được danh tính của 34 hài cốt liệt sĩ. Trên cơ sở đó, tỉnh Đắk Lắk đã khắc bia mộ, xác định thông tin đầy đủ cho các liệt sĩ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị, cá nhân đã có thành tích trong việc xác định danh tính các Liệt sĩ

Tại buổi lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh, thay mặt Đảng bộ, quân và dân tỉnh Đắk Lắk bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì quê hương đất nước trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; đồng thời, chia sẻ cùng thân nhân liệt sĩ nỗi đau mất mát không gì bù đắp được. Kết quả trên tuy chưa nhiều nhưng đã thể hiện đạo lý "đền ơn đáp nghĩa" và góp phần làm vơi bớt những đau thương, mất mát của gia đình liệt sĩ.

Thân nhân các Liệt sỹ thắp hương lên các mộ phần Liệt sĩ nay đã được xác định danh tính

Dịp này, UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen cho 01 đơn vị, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xác định danh tính các Liệt sĩ.

Nguồn daklak.gov.vn

SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH ĐẮK LẮK.

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang

Điện thoại: 0262.3950.340 Fax: 0262. 3950.340

Email: banbt@ldtbxh.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "www.sldtbxh.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này