Số hóa hồ sơ người có công tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk (06/03/2020)

Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đang quản lý hơn 49 ngàn hồ người có công và thân nhân người có công. Trong thời gian qua, việc quản lý hồ sơ lưu trữ chủ yếu theo phương pháp truyền thống nên việc khai thác thông tin hồ sơ gặp nhiều khó khăn, nhất là việc giải quyết chế độ chính sách liên quan đến người có công.

Năm 2019, từ nguồn kinh phí Trung ương ủy quyền thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã hỗ trợ 650 triệu đồng để số hóa gần 6 ngàn hồ sơ người có công. Năm 2020 Bộ tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh 700 triệu đồng để số hóa hồ sơ người có công với cách mạng giai đoạn 2. Với kinh phí này, tỉnh ưu tiên số hóa hồ sơ hai đối tượng thương binh và liệt sỹ. Hiện tại, đơn vị chức năng đang cập nhật dữ liệu của gần 10.000 hồ sơ thương binh, liệt sỹ vào phần mềm quản lý chuyên ngành người có công, dự kiến hoàn thành trước quý I/2020.

Cán bộ cập nhật thông tin để phục vụ số hóa hồ sơ

Cách lưu trữ hệ thống văn bản truyền thống có nhiều hạn chế như: khó tra cứu thông tin, dễ bị thất lạc, hư hỏng… Việc số hóa hồ sơ người có công với cách mạng giúp công tác quản lý, lưu trữ tốt hơn; đồng thời tra cứu thông tin tiện lợi, nhanh chóng phục vụ công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng theo hướng hiện đại, an toàn, chính xác.

Lê Hải Lý

Thống kê truy câp: 489454