Xã Bình Hoà, huyện Krông Ana - đơn vị thí điểm triển khai Mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng (11/09/2018)

Ngày 11/9/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 7171/UBND-KGVX, về việc thực hiện Công văn số 3201/LĐTBXH-BĐG, ngày 03/8/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn triển khai thí điểm Mô hình địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh tại cộng đồng.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội phụ nữ, Tỉnh đoàn Thanh niên, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, lựa chọn, tổ chức triển khai thí điểm Mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh (Mô hình) là nơi cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới, con của nạn nhân và người dân tại địa bàn triển khai Mô hình. Các dịch vụ bao gồm: Tiếp nhận, bố trí nơi tạm lánh khẩn cấp nhằm cách ly và bảo vệ an toàn cho nạn nhân, người có nguy cơ bị bạo lực (và con của họ) khỏi đối tượng gây bạo lực, người có nguy cơ gây bạo lực; chăm sóc y tế, tư vấn, tham vấn tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản; hỗ trợ chuyển tuyến khi cần thiết. Qua đó, nhằm hỗ trợ nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới ngay từ cộng đồng thông qua việc cung cấp dịch vụ; thu hút được sự tham gia và nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Sau khi hoàn thành công tác khảo sát, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu chọn xã Bình Hoà, huyện Krông Ana là địa điểm để triển khai thực hiện Mô hình.

Chi tiết công văn 7171 / UBND-KGVX tại đây.

Ngọc Nhân