Liên kết website

Người thương binh không đầu hàng số phận (18/07/2017)

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương binh tàn nhưng không phế", Thương binh Nguyễn Xuân Trà là Hội viên Hội cựu chiến binh thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H'leo là một trong những thương binh gương mẫu không chỉ trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, mà ông còn là người hết lòng giúp đỡ người dân địa phương gặp khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương đồng bằng bắc bộ, giàu truyền thống cách mạng; năm 19 tuổi thoát ly gia đình tham gia cách mạng, khi được vinh dự làm người lính bộ đội cụ Hồ cũng là lúc miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất. Sau đó được bổ sung vào đơn vị Phòng Thiết giáp Quân khu 9, với nhiệm vụ Bảo vệ thành quả Cách mạng và tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam; trong quá trình tham gia chiến đấu ông đã bị thương ở chân, mặc dù vậy nhưng bản thân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương Nam Định, nơi đất chật người đông, cha mẹ đã già, các em lại đông, với mức phụ cấp thương tật ít ỏi, quanh năm vẫn không đủ ăn, nghèo vẫn cứ nghèo không lối thoát. Nhiều đêm trăn trở, nghe theo tiếng gọi của Đảng, tháng giêng năm 1986, ông đã đăng ký đi xây dựng kinh tế mới tại tỉnh Đắk Lắk; ngày đầu lập nghiệp trên mảnh đất Tây Nguyên, cuộc sống kinh tế vô cùng khó khăn, dụng cụ sản xuất không có, các con còn nhỏ, thiếu thốn đủ bề, vết thương thời chiến tranh lại hay tái phát, những cơn sốt rét rừng lại hành hạ, nhiều lúc ông tưởng chừng như không vượt qua được, phó mặc cho số phận. Nhưng với ý chí của người lính đã được tôi luyện qua chiến đấu trong chiến trường, ông không cam chịu trước nghèo đói và gian khổ. Được sự quan tâm của bà con lối xóm, chính quyền địa phương, động viên thăm hỏi, tạo điều kiện giúp đỡ; cuộc sống của ông dần ổn định, các con được ăn học, ông giành dụm mua được 2 sào đất rẫy. Sau nhiều năm chăm chỉ làm thuê làm mướn, được đồng nào tiết kiệm mua thêm nương rẫy vườn, từ đó, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, mở rộng thêm nương rẫy, thường xuyên tham gia các cuộc hội thảo do Hội nông dân tổ chức áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lấy cây ngắn ngày nuôi cây dài ngày. Kết quả từ ngày đầu vào lập nghiệp cho đến nay ông đã có 5 ha rẫy: 3 ha cà phê, 2 ha hồ tiêu. Không dừng lại ở đó, ông đã mạnh dạn mở thêm dịch vụ gia chánh: nấu ăn, phục vụ Hội nghị tiệc cưới lấy tên là " Dịch vụ gia chánh nấu ăn Xuân Trà", từ dịch vụ ăn uống, rẩy cà phê đã tạo việc làm cho cho 20 lao động là con của các cựu chiến binh có công việc làm ổn định, có mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Từ các nguồn thu chính đáng, gia đình đã mua được 6 chiếc ô tô các loại phục vụ cho dịch vụ kinh doanh vận tải, tiệc cưới và đã mở được nhà hàng tiệc cưới cố định. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi tích lũy từ 1 – 1,2 tỷ đồng.

Là người lính trải qua chiến tranh, ông thấu hiểu nổi đau thương mất mát của chiến tranh nên đã phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tích cựu tham gia công tác xã hội tại địa phương. Hàng năm, gia đình trích từ 80 – 100 triệu đồng giúp đỡ những hội viên Hội cựu chiến binh mượn để vay vốn sản xuất mà không tính lãi; ủng hộ cho Hội chữ thập đỏ Huyện; thị trấn Ea Drăng giúp đỡ người tàn tật các cháu nạn nhân chất độc da cam mỗi năm từ  6 – 10 triệu đồng, ủng hộ ngày thương binh liệt sĩ hằng năm từ 2 – 3 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 1 triệu đồng. Mua 5 chiếc ghế đá tặng cho nghĩa trang liệt sĩ huyện trị giá 2.500.000, giúp cho 01 đồng chí cựu chiến binh 90 triệu đồng lấy vốn mở hiệu may đo. Cho hội viên hội cựu chiến binh mượn 60 triệu đồng để xây nhà xóa tạm. Ủng hộ các hoạt động của tổ dân phố mỗi năm từ 7 – 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Trà đang cùng chị em tiểu thương chuẩn bị các suất ăn từ thiện phát miễn phí cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp, đại học năm 2017  

Sẵn có nghề trong tay, gia đình đã vận động tập hợp một số chị em tiểu thương tại chợ 82 của huyện tổ chức nấu cơm từ thiện giúp đỡ những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Ea H'Leo; mỗi tháng 2 lần, mỗi lần từ 150 – 200 suất, mỗi suất trị giá 30.000đ. Đặc biệt, là trong dịp kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học năm 2017, ông đã ủng hộ kinh phí và vận động các nhà hảo tâm phát gần 500 suất ăn từ thiện cho các em học sinh, phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Ngoài rà, còn tổ chức phát vở cho các cháu vùng sâu vùng xa nhân ngày khai trường. Hằng năm cứ vào ngày Tết Nguyên Đán, tổ chức mang quà tết vào tặng cho Buôn Cùi xã Ea Hiao, huyện Ea H'Leo.

Vườn tiêu của Ông Nguyễn Xuân Trà tại thị trấn Ea Drăng, huyện Ea Hleo

Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết, đất nước mình còn nghèo; Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, giúp đỡ nhưng chỉ hỗ trợ một phần nào; để có cuộc sống ổn định trước hết bản thân mình phải tự lực, tự cường, không trông chờ ỷ lại; phải cố gắng vươn lên để thoát nghèo làm giàu cho bản thân góp phần làm giàu cho quê hương đất nước. Với những đóng góp tích cực đó, ông được UBND tỉnh lựa chọn là người có công tiêu biểu dự lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ và đề nghị Bộ Lao động – TBXH tặng bằng khen./.

Hải Lý – Phòng NCC

SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH ĐẮK LẮK.

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đắk Lắk

Trưởng ban biên tập: Ông Trần Phú Hùng

Điện thoại: 0262.3950.340 Fax: 0262. 3950.340

Email: banbt@ldtbxh.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "www.sldtbxh.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này