Họp xét duyệt hồ sơ Người có công hỗ trợ cải thiện nhà ở (21/06/2017)

Sáng ngày 20/6/2017, Ban Chỉ đạo hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở của tỉnh đã tổ chức cuộc họp, xét duyệt hồ sơ để hỗ trợ người có công của tỉnh cải thiện nhà ở, với hình thức giảm tiền sử dụng đất. Chủ trì cuộc họp, do đồng chí Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng ban chỉ đạo; các đồng chí thành viên ban chỉ đạo (đại diện lãnh đạo các ngành, gồm: UBMTTQVN tỉnh; Sở Xây dựng; Tài chính; Kế hoạch đầu tư; Tài nguyên môi trường; Cục Thuế) và đại diện UBND huyện Cư Mgar, Krông Búk, thành phố Buôn Ma Thuột (địa phương có hồ sơ đề nghị hỗ trợ).

Căn cứ các văn bản quy dịnh hiện hành, Ban chỉ đạo đã xét duyệt 15 hồ sơ người có công đề nghị cải thiện nhà ở (giảm tiền sử dụng đất) của các địa phương. Sau khi xem xét cụ thể từng hồ sơ, Ban chỉ đạo đã thống nhất đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh giảm tiền sử dụng đất đối với 13 trường hợp người có công, thân nhân người có công khó khăn về nhà ở; trong đó: 01 trường hợp giảm 90%; 01 trường hợp giảm 80%; 10 trường giảm 70% và 01 trường hợp giảm 65% tiền sử dụng đất. Còn 02 trường hợp không đủ điều kiện xem xét giải quyết theo quy định.

Thực hiện quyết định số 118/1996/QĐ-TTg, Quyết định 117/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 54/2005/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở. Trong thời gian qua (2012-2017) Ban chỉ đạo đã xem xét đề nghị UBND tỉnh giải quyết với hình thức hỗ trợ giao đất làm nhà ở, miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với 123 trường hợp Người có công, thân nhân người có công khó khăn về nhà ở, trong đó: 24 trường hợp giao đất (có thu tiền và miễn giảm tiền sử dụng đất); 99 trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định khi chuyển đổi mục đích sử dụng; với mức miễn, giảm từ 65% đến 100% trị giá thửa đất (số tiền miễn giảm của các đối tượng thấp nhất 40 triệu đồng, cao nhất hơn 600 triệu đồng; tuỳ theo tình hình thực tế của thửa đất), đã tạo điều kiện thuận lợi cho Người có công ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Hải Lý