Hoàn thành công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo trình độ sơ cấp cho lao động nông thôn năm 2017 (22/11/2017)

Trong năm 2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tỉnh Đắk Lắk đã giao chỉ tiêu, nhiệm vụ đào tạo trình độ sơ cấp các nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn đối với 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh với 25 lớp cho 875 người học nghề;

Nhằm đánh giá hiệu quả và giám sát hoạt động đào tạo lao động nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã thành lập đoàn kiểm tra công tác đào tạo lao động nông thôn tại đơn vị được giao chỉ tiêu, nhiệm vụ đến nay đã có 15/15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp được kiểm tra, giám sát.

Bằng hai hình thức kết hợp kiểm tra theo lịch đã thông báo và kiểm tra đột xuất, Đoàn công tác đã đối chiếu hồ sơ, sổ sách đồng thời tiếp xúc với người học nghề hỏi về thông tin lớp học, dự kiến việc làm sau học nghề.

Qua các đợt kiểm tra, hầu hết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được giao chỉ tiêu thực hiện quản lý, tổ chức đào tạo đúng quy định về đào tạo trình độ sơ cấp, tuyển sinh đào tạo và hỗ trợ đúng đối tượng thụ hưởng về chế độ tiền ăn, đi lại; đảm bảo về thời gian đào tạo, đảm bảo đầy đủ nguyên, vật liệu thực hành cho học viên; đa số người học nghề được hỏi hài lòng về lớp học, được cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông tin rõ ràng về chế độ ưu đãi khi tham gia học nghề, định hướng việc làm sau học nghề.

Nhìn chung, qua nắm bắt tình hình thực tế tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, khó khăn lớn nhất gặp phải là vấn đề giải quyết việc làm sau đào tạo để duy trì nghề đã học, đặc biệt đối với nhóm ngành nghề sản xuất, chế tạo vì hai nguyên nhân:

Thứ nhất, tham gia học nghề chủ yếu là đối tượng dân tộc thiểu số, hộ nghèo nên nhận thức về kiếm việc làm chưa năng động, có hiện tượng ỷ lại vào chính sách hỗ trợ.

Thứ hai, số lượng công ty, doanh nghiệp về lĩnh vực chế tạo, sản xuất trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, do đó nhu cầu tuyển dụng việc làm đối với lĩnh vực này còn rất hạn chế.

Vũ Trinh Nữ - Phòng GDNN

Một số hình ảnh về các lớp học nghề cho lao động nông thôn:

Lớp Dệt thổ cẩm tại Buôn Phơng, Ea Tul, Cư M'gar của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân.

Lớp May dân dụng tại Buôn Ea Kruễ, xã Ea Bông của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Krông Ana.

Lớp May công nghiệp tại buôn Cư  Êbông, xã Ea Kao, Tp. Buôn Ma Thuột của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Tây Nguyên.