Hiệu quả từ hoạt động Mô hình “Trợ giúp trẻ em lang, trẻ em phải lao động trong điều kiện, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm” Tại Huyện An Biên-Kiên Giang (25/09/2015)

Theo 10 nhóm đối tượng của Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em là 584 trẻ và 1.422 em có  nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt sống trong gia đình nghèo. Huyện còn nhiều khó khăn về hạ tầng cơ sở, tỷ lệ hộ nghèo cao, đi lao động kiếm sống, kéo theo cả gia đình,đã đẩy nhiều em vào hoàn cảnh khó khăn, lao động nặng nhọc, độc hại nguy hiểm trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Công tác tư vấn từ các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng từng lúc chưa kịp thời. Nguồn kinh phí đầu tư triển khai thí điểm mô hình còn rất khó, cán bộ làm công tác BVCSTE ở cấp xã không là chức danh công chức, đội ngũ cộng tác viên dân số kiêm nhiệm thêm công tác bảo vệ trẻ em, tuyên truyền viên thì không phụ cấp, do đó việc thí  điểm triển khai các mô hình còn có nhiều khó khăn.

Từ thực trạng trên, năm 2012 huyện An Biên được sở Lao động TB&XH chọn chỉ đạo Mô hình " Trợ giúp trẻ em lang, trẻ em phải lao động trong  điều kiện, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm " tại cộng đồng, Tiêu chí lựa chọn là nơi có nhiều trẻ em có nguy cơ về lao động  kiếm sống; có đông trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc lao động nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại (thu nhặt phế liệu, móc bọc, lang thang kiếm sống tại các khu vực chợ như sách nước thuê, gom rác thãi các sạp chợ …) Hoạt động mô hình chủ yếu tập trung cho tuyên truyền phòng ngừa, trợ giúp trẻ em lang thang trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và mang lai hiệu quả.Ban chỉ đạo huyện chọn xã Nam Yên để chỉ đạo điểm, đồng thời chỉ đạo UBND xã xây dựng Kế hoạch thực hiện, thành lập Ban ban chỉ đạo, nhóm cộng tác viên tại 10 ấp. Cộng tác viên có nhiệm vụ quản lý địa bàn từng ấp, nắm tình hình TE, đến từng gia đình có TE tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Quá trình triển khai mô hình huyện được Vụ BVCS trẻ em Bộ Lao động-TB&XH và Sở Lao động-TB&XH đến kiểm tra đánh giá là mô hình hoạt động có hiệu quả. Vì vậy, Ban chỉ đạo huyện tiếp tục đề xuất với Sở triển khai cho 08/8 xã, thị trấn còn lại.

Trong 3 năm 2012 - 2014, Ban bảo vệ trẻ em và cộng tác viên 9 xã, thị đã tư vấn cho hơn 140 trường hợp TE có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, phát hiện và trợ giúp  thêm 96 trường hợp (có 93 trường hợp được trợ cấp khó khăn, mỗi suất 300 ngàn đồng; 100% em có HCD(BKK đều được hỗ trợ dụng cụ học tập, mỗi suất 200 - 500 ngàn đồng).BCĐ huyện còn tổ chức tập huấn cho Ban BVTE xã thị và CTV, gia đình và trẻ em có  hoàn cảnh khó khăn, nhằm trang bị kiến thức cơ bản về quyền TE, một số kỹ năng: tự bảo vệ bản thân nhất là TE nữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng từ chối những việc không nên làm, bóp phần nâng cao ý thức của TE và gia đình.

Ngoài hoạt động tư vấn, CTV các ấp, Ban BVTE xã thị trấn còn vận động tặng quà nhân Tết nguyên đán, " Tháng hành động trẻ em và "Tết trung thu" cho 4000 lượt trẻ em với số tiền hơn 560 triệu đồng; cấp phát 300 phần quà cho TE mồ côi, TE có HCĐB với số tiền hơn 200 triệu đồng; hỗ trợ được 1.500 suất học bổng, mỗi suất từ  300 -500 ngàn đồng (Phối hợp với Huyện đoàn, Hội Chữ Thập Đỏ huyện đề nghị Chương trình khác vọng sống, Chương trình chấp cách ước mơ" hỗ trợ 4 trường hợp cho 4 trẻ trên 300 triệu đồng); Phòng lao động Thương binh xã hội Ban BVTE cũng phối hợp Hội LHPN, Hội khuyến học xã xét hỗ trợ cho TE nằm trong gia đình khó khăn về kinh tế vay 3-7 triệu đồng/hộ để mua bán nhỏ. Ngoài ra, huyện, xã cũng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí thu hút nhiều TE có hoàn cảnh khó khăn của các ấp, khu phố tham dự Trại hè " Ước mơ hồng liên tỉnh";"Diễn đàn TE",TE được giao lưu, trả lời câu hỏi xoay quanh các vấn đề về quyền TE, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình gửi đến chính quyền địa phương và các cấp, các ngành.

Sau gần 3 năm triển khai mô hình số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm 70% (từ 584 nay giảm xuống còn 375 TE). Hiện trên địa bàn huyện còn số ít TE làm thuê nặng nhọc, bán vé số. Sắp tới huyện sẽ tập trung tuyên truyền sâu rộng để người dân ý thức hơn việc chăm sóc BVTE, tiến hành tổng rà soát, có biện pháp giúp đỡ kịp thời đối với TE ĐBKK.

Ngô Thị Thà.