Liên kết website

Giảm nghèo bền vững: Người dân chủ động - Chính quyền quan tâm hỗ trợ (13/12/2018)

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu giảm nghèo đã thực sự trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Các chính sách, chế độ được triển khai đồng bộ, với nhiều giải pháp đem lại hiệu quả hữu hiệu. Người nghèo từng bước được cải thiện về đời sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng giúp họ tự mình nỗ lực vươn lên, tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Hướng đến mục tiêu giảm nghèo và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bà con vùng xâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, nhiều hộ dân đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, chủ động phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Bà So bên cạnh đàn gà con chuẩn bị được đem nuôi thương phẩm của gia đình.

Điển hình cho những hộ dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để vươn lên thoát nghèo bền vững là gia đình bà Triệu Thị So ở thôn Quảng Cư 2, xã Cư Ni, huyện Ea Kar. Năm 2014, được sự hướng dẫn của cán bộ UBND xã, Hội nông dân, chi hội phụ nữ thôn, gia đình bà So đã mạnh dạn vay 30  triệu đồng từ ngân hàng chính sách, 4 triệu từ Quỹ chi hội phụ nữ thôn để đầu tư nuôi gà lai chọi.  Ban đầu gia đình bà So mua 200 con gà giống lai chọi về nuôi. Nhờ có kỹ thuật chăn nuôi nên đàn gà của gia đình chị phát triển tốt, tăng trọng nhanh. Hơn 4 năm phát triển chăn nuôi gà lai chọi theo hình thức gối vụ, bình quân một năm gia đình bà nuôi 4 vụ, mỗi vụ khoảng 2000 gà thương phẩm. Gà lai chọi được chăm sóc bằng quy trình "sạch", thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng. Với giá bán gà lai chọi từ 55.000-65.000 ngàn/kg, mỗi năm gia đình chị thu lãi trên 120 triệu đồng/năm.

Anh Ai Dế bên đàn trâu mới mua của gia đình

Gia đình anh Anh Ai Dế (dân tộc Vân Kiều) thuộc xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc cũng là một điển hình trong việc sử dụng hiệu quả vốn vay. Năm 2008, gia đình anh được hỗ trợ 1 con bò theo chương trình 135 và vay theo tiêu chuẩn hộ nghèo 4 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản về nuôi. Nhận thấy việc nuôi bò có hiệu quả, anh vay thêm 16 triệu từ ngân hàng chính sách xã hội để thêm mua 2 con bò. Đến năm 2016, anh bán hết đàn bò để mua 1 hecta cà phê và chính thức thoát nghèo vào năm 2017. Hiện nay gia đình anh đã có 1,5 hecta cà phê cho năng suất 3 tấn/năm và 3 con trâu.

Minh Duy 

SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH ĐẮK LẮK.

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đắk Lắk

Trưởng ban biên tập: Ông Trần Phú Hùng

Điện thoại: 0262.3950.340 Fax: 0262. 3950.340

Email: banbt@ldtbxh.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "www.sldtbxh.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này