Cục việc làm giám sát, đánh giá tình hình Lao động - Việc làm tại Đắk Lăk (21/03/2018)

Ngày 15/03/2018  Đoàn công tác của Cục Việc làm, Bộ Lao động -Thương binh và xã hội do bà Lê Kim Dung - Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk  để giám sát tình hình Lao động - Việc làm. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phan Trọng Tùng - Phó Giám đốc Sở; đại diện phòng Việc làm - An toàn lao động, trung tâm Dịch vụ việc làm.

Ông Lê Hạnh, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động

Tại Buổi làm việc, ông Lê Hạnh, Trưởng phòng Việc làm - An toàn Lao động, báo cáo với Đoàn công tác về tình hình triển khai thực hiện các hoạt động thuộc Dự án phát triển thị trường lao động và việc làm thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn lao động; Kế hoạch triển khai các nhiệm, kết quả thực hiện các hoạt động thuộc dự án phát triển thị trường lao động; hoạt động cho vay vốn tạo việc làm từ Qũy quốc gia về việc làm; kết quả triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho các đối tượng lao động yếu thế; tình hình quản lý hoạt động Dịch vụ việc làm; công tác quản lý lao động việc làm tại địa phương, trong đó có lao động là người nước ngoài làm việc tại tỉnh, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện.

Bên cạnh đó, ông Phan Trọng Tùng đã kiến nghị với Đoàn công tác có sự quan tâm, tham mưu với các cơ quan chức năng ở Trung ương hỗ trợ địa phương một số nội dung:

- Hằng năm cấp kinh phí từ Qũy quốc gia về việc làm cho địa phương để bổ sung nguồn vay cho người lao động vay vốn, tạo việc làm … ;

- Hỗ trợ kinh phí để thực hiện Dự án phát triển thị trường lao động, đặc biệt làm là hoạt động thu thập, ghi chép, nhập thông tin biến động cung, cầu lao động;

- Hoàn thiện phần mềm cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động, phần mềm quản lý lao động nước ngoài chuyển giao cho địa phương nhằm khai thác dữ liệu, phục vụ cho việc quản lý lao động – việc làm và phát triển kinh tế - xã hội;

- Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, tham mưu cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hoặc đề nghị Chính phủ ban hành các văn bản pháp luật về lĩnh vực hoạt động của ngành, phù hợp với tinh hình thực tế.

Đoàn công tác của Cục Việc làm

Kêt thúc buổi làm việc,  Bà Lê Kim Dung thay mặt Đoàn công tác đánh giá cao những kết quả đạt được trong lĩnh vực lao động – việc làm của địa phương trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn vướng mắc; ghi nhận những ý kiến kiến nghị, đề xuất của Sở để tham mưu, đề xuất với các cơ quan chức năng Trung ương giải quyết những kiến nghị của địa phương./.

Nguyễn Chiến Thắng