Liên kết website

Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc tại Đắk Lắk (13/07/2018)

Thực hiện Kế hoạch  của Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ngày 12/7/2018, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo do đồng chí Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Đắk Lắk. Làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo các sở ngành có liên quan.

Đoàn làm việc đi kiểm tra thực tế tại xã Ea M'nang

Chương trình làm việc diễn ra trong 01 ngày, buổi sáng Đoàn đã đi kiểm tra thực tế và làm việc tại xã Ea M'nang, huyện Cư M'Gar; buổi chiều làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Đắk Lắk.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh Tuấn Hải)

Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà - Trưởng Đoàn công tác kết luận: Đoàn công tác cơ bản đồng tình với những nội dung đánh giá trong Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X của tỉnh. Các kết quả đạt được của Nghị quyết đã được đánh giá trên nhiều mặt với số liệu cụ thể trong nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp) và về đời sống vật chất tinh thần của nông dân và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Đồng thời báo cáo đã nêu rõ được nguyên nhân, kết quả của những thành tựu đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại cần được khắc phục trong thời gian tới. Một số kết quả đáng ghi nhận:

Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm; tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ tăng dần; bình quân tăng trưởng thời kỳ 2008-2017 là 18,62%/năm (so với năm 2010), trong đó ngành nông-lâm-ngư nghiệp tăng 14,58%/năm, công nghiệp- xây dựng tăng 31,92%/năm, dịch vụ tăng 23,2%/năm.  Đến năm 2017, trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, tỷ trọng ngành nông-lâm-ngư nghiệp chiếm 42,51%.  công nghiệp-xây dựng chiếm 16,01%, dịch vụ chiếm 39,29%;

Trong giai đoạn 2008 – 2017, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 279.723 lao động. Toàn tỉnh đã đưa được 6.539 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó lao động khu vực nông thôn là 5362 người. Tỷ lệ lao động khu vực nông thôn của tỉnh giảm 1,46% so với năm 2008; Công tác giáo dục nghề nghiệp được triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả, tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày càng tăng, đến năm 2017 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54%, tăng 26% so với năm 2008.

Nền nông nghiệp phát triển khá toàn diện, có những đột phá trong một số lĩnh vực, từng bước hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, tạo nguồn thu nhập nâng cao đời sống vật chất cho nông dân. Đến năm 2017 thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn là 30,05 triệu đồng; bình quân giai đoạn 2008-2017 trung bình tăng hàng năm là 12,78%. Giai đoạn 2016 - 2017: tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,37% xuống còn 15,37%; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm từ 37,17% xuống còn 30,04%.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà kết luận buổi làm việc (Ảnh Tuấn Hải).

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đánh giá cao những kết quả tích cực mà Đắk Lắk đã đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình 26-Ctr/TU. Đặc biệt là nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền trong tỉnh. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đã đề nghị trong thời gian tới tỉnh cần rà soát và đề ra các giải pháp triển khai thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt đến năm 2020 như:

- Xây dưng nông thôn mới, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo; Quan tâm đến xây dựng chất lượng nguồn nhân lực có trình độ cao, nhất là trình độ tay nghề cho lao động nông thôn, có chính sách thu hút nhân lực có trình độ phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

- Quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế vùng, phát huy lợi thế của địa phương trong liên kết vùng, khuyến khích và hỗ trợ người nông dân, cơ sở sản xuất xây dưng mô hình sản xuất an toàn hướng tới nền kinh tế xanh;

- Có dự báo các giải pháp trong đầu tư thủy lợi, kế hoạch khoanh nuôi cây trồng ứng phó với giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu; tập trung đánh giá đổi mới doanh nghiệp trong nông nghiệp, đánh giá kêt quả thực hiện các chính sách liên quan đến đất đai.

- Phát huy vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, văn hóa cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội khu vực nông thôn.

Đối với các kiến nghị đề xuất của địa phương, Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ ngành trung ương giải quyết theo thẩm quyền.

Minh Duy - Văn phòng Sở


 

SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH ĐẮK LẮK.

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đắk Lắk

Trưởng ban biên tập: Ông Trần Phú Hùng

Điện thoại: 0262.3950.340 Fax: 0262. 3950.340

Email: banbt@ldtbxh.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "www.sldtbxh.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này