Liên kết website

Đắk Lắk thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa (18/07/2017)

Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ ngồn" trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về công tác chính sách người có công và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách người có công.

Theo thống kế của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến nay, tổng số người có công với nước và thân nhân được hưởng các chính sách trên địa bàn của tỉnh có gần 50 ngàn người. Trong đó, có gần 13 ngàn người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với số tiền chi trả hơn 20 tỷ đồng/tháng. Có 57 mẹ Việt Nam anh hùng, 02 anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; 15 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa còn sống; hơn 7 ngàn thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; gần 2 ngàn bệnh binh; hơn 8 ngàn thân nhân gia đình Liệt sỹ (trong đó có hơn 2 ngàn thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng); gần 2 ngàn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 1 ngàn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hơn 3 ngàn người có công giúp đỡ cách mạng và gần 30 ngàn người tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc được tặng thưởng huân, huy chương, đang hưởng các quyền lợi chính trị và các đối tượng khác hưởng chế độ chính sách theo quy định.

Để tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi người có công với nước trên địa bàn; hàng năm Sở Lao động – Thương binh và xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa các triển khai chương trình, kế hoạch trong công tác chính sách người có công; đồng thời, phối hợp kịp thời, chặt chẽ với các ngành, các cấp để tổ chức triển khai các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa trên địa bàn của tỉnh. Trong giai đoạn 2012-2017, đã tiếp nhận và giải quyết chế độ cho gần 12 ngàn hồ sơ đối tượng chính sách các loại theo quy định; Tổ chức tìm kiếm và quy tập 112 hài cốt Liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Tây Nguyên, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Cămpuchia về nước. Toàn tỉnh đã huy động quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" được hơn 43 tỷ đồng; từ nguồn huy động được và từ nguồn hỗ trợ của Trung ương đã xây tặng 950 căn nhà tình nghĩa, với số tiền hơn 41 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa 688 ngôi nhà của người có công bị hư hỏng xuống cấp, với kinh phí hỗ trợ gần hơn 12,5 tỷ đồng và trao tặng 506 sổ tiết kiệm với số tiền hơn hơn 250 triệu đồng cho các đối tượng chính sách có công. Bằng nguồn kinh phí Trung ương và địa phương, tỉnh ta đã xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp 12 nghĩa trang liệt sĩ các huyện và nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; 14 nhà bia ghi tên Liệt sỹ ở các xã, 06 Đài tưởng niệm Liệt sĩ ở các điểm di tích lịch sử và 01 đền thờ liệt sĩ, với số tiền hàng chục tỷ đồng... căn cứ 6 tiêu chuẩn quy định, đến nay đã có 184/184 xã, phường, thị trấn được UBND tỉnh công nhận đơn vị làm tốt công tác thương binh liệt sĩ. Phong trào phụng dưỡng chăm sóc mẹ VNAH đã được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng, đến nay 100% Mẹ VNAH còn sống được các đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời (57/57 mẹ). Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp đã thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về công tác thương binh liệt sĩ; quan tâm giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm đảm bảo người có công được hưởng chính sách, chế độ đãi ngộ, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống vật chất và tình thần. Từ đó tạo động lực để thương binh, bệnh binh thân nhân Liệt sĩ vượt qua nỗi đau thương mất mát; giữ vững phẩm chất cách mạng, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ông Giám đốc Sở LĐ-TBXH thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Tô Thị Chiểu (phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột)

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số vướng mắc, tồn tại: Hiện nay một số đơn vị, phiên hiệu đơn vị hoạt động trong chiến tranh bị giải thể, việc lưu trữ tài liệu sau chiến tranh không được đảm bảo, nhiều người dân không còn bảo quản được giấy tờ liên quan, nên công tác thiết lập hồ sơ giải quyết chế độ đối với người tham gia hoạt động kháng chiến hiện nay không còn giấy tờ gốc gặp nhiều khó khăn. Do nhu cầu lớn, nhưng nguồn lực huy động được có hạn dẫn đến việc nhiều đối tượng khó khăn về nhà ở chưa được hỗ trợ cải thiện nhà ở. Hệ thống chính sách pháp luật về người có công mặc dù từng bước được kiện toàn, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập, chậm sửa đổi, bổ sung nên một số chế độ, mức trợ cấp, phụ cấp đối với một số đối tượng người có công chưa phù hợp.

Để kịp thời phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết chế độ chính sách người có công, thời gian tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của mỗi người dân, đơn vị về chủ trương của Đảng, của Quốc hội và Chính phủ, tạo sự đồng thuận, làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của toàn xã hội. Đặc biệt là các văn bản mới hướng dẫn giải quyết chế độ chính sách theo Pháp lệnh 04, Pháp lệnh 05 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

- Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền các cấp, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai thực hiện công tác chính sách có công; Tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp để đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để góp phần cải thiện đời sống cho người có công và các gia đình chính sách; như xây dựng nhà ở, hỗ trợ cho các gia đình người có công đặc biệt khó khăn, neo đơn, già cả.

- Đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra, rà soát hồ sơ, quy trình thiết lập hồ sơ giải quyết chế độ, nhằm thực hiện kịp thời, đúng chế độ theo quy định và ngăn chặn hành vi gian lận trong việc làm giả hồ sơ hưởng chế độ chính sách. 

- Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành điều chỉnh, sửa đổi những văn bản, chế độ chưa hợp lý, còn chồng chéo, thiếu rõ ràng để thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện trong thời gian tới./.

                                                    Lê Hải Lý - Phòng Người có công       

SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH ĐẮK LẮK.

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đắk Lắk

Trưởng ban biên tập: Ông Trần Phú Hùng

Điện thoại: 0262.3950.340 Fax: 0262. 3950.340

Email: banbt@ldtbxh.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "www.sldtbxh.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này