Liên kết website

Đắk Lắk: Hoàn thành việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng theo quyết định 408/QĐ-BLĐTBXH (26/04/2018)

Việc thiết lập hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng là vấn đề khó khăn và phức tạp, liên quan đến nhiều thủ tục, giấy tờ và cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị. Song, với sự vào cuộc của các ngành, các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là các cơ quan chức năng có liên, tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản đã hoàn thành việc giải quyết hồ sơ tồn đọng theo Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH, ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công.

Qua rà soát, thống kê trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk có 23 hồ sơ tồn đọng theo tiêu chí tại Quyết định 408/QĐ-BLĐTBXH, đang lưu tại Sở Lao động – TB&XH; trong đó có 06 hồ sơ người hưởng chính sách như thương binh, 17 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ (tất cả hồ sơ đều thuộc diện dân chính đảng). Những hồ sơ này đã được thiết lập trước ngày 01/7/2013 theo đúng văn bản quy định nhưng do thay đổi chính sách, văn bản hết hiệu lực thi hành nên chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết mà hiện nay hồ sơ đang lưu trữ tại cơ quan chức năng của tỉnh (Sở Lao động - TBXH, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh).

 UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công của tỉnh do đồng chí HYim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, đồng chí Giám đốc Sở Lao động – TBXH làm Phó ban, thành viên Ban chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh; với phương châm việc xem xét, giải quyết hồ sơ tồn đọng phải tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo các yêu cầu của pháp luật về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện, Ban chỉ đạo đã tổ chức họp xem xét cẩn thận từng hồ sơ cụ thể. Kết quả, có 05 hồ sơ đủ điều kiện xác nhận người có công, gồm 01 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ và 4 hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh. Ngày 20/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 2053/QĐ-TTg công nhận liệt sỹ cho ông Y Grônh Niê (SN 1930), cư trú tại xã Cư Pơng - Krông Búk (là hồ sơ tồn đọng); 04 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh đã được Bộ LĐ-TBXH tiếp nhận hồ sơ. Có thể nói, Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH ngày 20/3/2017 đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết chế độ chính sách, đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều gia đình người có công và được dư luận nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, việc triển khai Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH của Bộ Lao động – TBXH tại địa phương cũng gặp không ít khó khăn. Đó là số hồ sơ tồn đọng phần lớn là những hồ sơ lâu năm, khá phức tạp có nhiều vướng mắc, nhiều tình huống khác nhau đòi hỏi phải nghiên cứu thật kỹ, có cách vận dụng phù hợp với từng trường hợp. Trong 17 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ có đến 14 trường hợp không đủ điều kiện theo Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH. Những trường hợp này là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ được điều động đi khai hoang phục hóa cánh đồng tại xã Cư Êbur (nơi có Fulro hoạt động thường xuyên), hoặc được cử đi xóa mù chữ tại các buôn làng vùng sâu, vùng xa bị Fulro bắt, giết chết năm 1977; thực tế những trường hợp này được tổ chức phân công đi khai hoang nhằm ngăn chặn sự hoạt động của Fulro, đi xóa mù để nắm bắt bắt thông tin hoạt động của địch tại các buôn làng. Nhưng do thời gian xảy ra khá lâu, nên các tài liệu chứng minh được cử đi khai hoang, xóa mù chữ  của các đối tượng trên không tìm thấy. Mặc dù, các nhân chứng, cán bộ lãnh đạo thời kỳ năm 1977 đã xác nhận việc các đối tượng trên tham gia khai hoang phục hóa, xóa mù chữ để ngăn chặn hoạt động của Fulro là đúng, nhưng căn cứ theo các quy định tại Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH thì không đủ điều kiện giải quyết. Bên cạnh đó, Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH chỉ tập trung giải quyết 03 loại đối tượng: Liệt sĩ, Thương binh và người hưởng chính sách như thương binh mà hiện nay hồ sơ lưu tại cấp tỉnh, còn các đối tượng khác chưa được giải quyết; do đó, cần mở rộng thêm các loại đối tượng.

Đ/c HYim Kđoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tại cuộc họp xét duyệt hồ sơ tồn đọng theo Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH

Qua tổng rà soát và thực tế, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều trường hợp có tham gia hoạt động kháng chiến nhưng chưa giải quyết chế độ người có công. Khó khăn lớn nhất trong việc thiết lập hồ sơ cho các trường hợp này là không còn giấy tờ gốc chứng minh có tham gia hoạt động kháng chiến. Vì vậy, cần phải có cơ chế đặc thù để xem xét, vận dụng giải quyết chế độ cho họ, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk. Thêm một khó khăn nữa trong công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng là do công tác tuyên truyền có lúc, có nơi còn hạn chế dẫn đến những người có tham gia kháng chiến chưa nắm bắt kịp thời, đầy đủ, rõ ràng chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước nên việc thiết lập hồ sơ chậm. Bên cạnh đó, đội ngũ làm công tác chính sách ở một số địa phương chưa có nhiều kinh nghiệm, thiếu tinh thần, trách nhiệm trong việc hướng dẫn bổ sung hồ sơ không kịp thời cũng là nguyên nhân dẫn đến hồ sơ bị tồn đọng.

                                                                   Lê Hải Lý

SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH ĐẮK LẮK.

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đắk Lắk

Trưởng ban biên tập: Ông Trần Phú Hùng

Điện thoại: 0262.3950.340 Fax: 0262. 3950.340

Email: banbt@ldtbxh.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "www.sldtbxh.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này