Đại hội đại biểu Hội Người mù tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023 (19/11/2018)

Sáng 16-11, Hội Người mù tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023.

Về tham dự Đại hội có đồng chí  Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, đồng chí H'Kim Hoa Byă - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, đồng chí H' Yim Kđoh - phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn, 06 Tỉnh hội bạn và các Hội đoàn thể cùng 52 hội viên tiêu biểu đại diện cho 437 hội viên trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự

Đại hội đã thông qua báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2013-2018, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Hội đã lập được 25 dự án, giải quyết việc làm cho 138 lượt hội viên thu hút gần 278 lao động tham gia với số tiền quay vòng 1.503.700.000. Hầu hết các dự án đều tập trung vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán nhỏ. Nhờ công tác hướng dẫn nên 100% hội viên được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Để giúp người mù tự khẳng định bản thân, xóa đi mặc cảm tự ti vươn lên hòa nhập cộng đồng, Hội đã cử 22 hội viên đi học nghề xoa bóp ở các tỉnh bạn, trên cơ sở đó hội viên tự đứng ra mở 10 cơ sở giải quyết công ăn việc làm cho 35 hội viên thu nhập bình quân từ 3.000.000đ – 3.500.000đ/ người/ tháng.

Về công tác chăm sóc đời sống hội viên, Tỉnh hội cũng tranh sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các mạnh thường quân, vận động được 9.467 suất quà cho 100% người mù vào các dịp lễ, tết trị giá 2.717.000.000đ; xây được 6 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương cho hội viên gặp khó khăn về nhà ở trị giá 240.000.000 đồng, sửa chữa 5 căn nhà trị giá 75.000.000 đồng, tặng sổ tiết kiệm cho 111 người với tổng số tiền 56.400.000 đồng, trợ cấp khó khăn cho 15 người với tổng số tiền 5.000.000 đồng, nhờ vậy mà tỷ lệ hộ nghèo giảm từ giảm từ 26,7% nhiệm kỳ II xuống còn 17,8%.

Đại hội đã thảo luận và đề ra phương hướng trong nhiệm kỳ tới với một số chỉ tiêu cụ thể như sau: phấn đấu 80% hội viên có nhu cầu vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đều được vay; phấn đấu mở từ 1 đến 2 lớp dạy nghề và dạy chữ; 90% hội viên có khó khăn về nhà ở đều hỗ trợ, xây nhà mới; 95% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ 3….

Đặc biệt, Đại hội đã thông qua báo cáo kết quả hiệp thương ban chấp hành khóa IV nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 07 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí trong ban thường vụ giữ các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên trưởng ban kiểm tra và 04 đồng chí chủ tịch 4 Huyện hội tham gia ban chấp hành Tỉnh hội. Ông Lê Hữu Niên được bầu tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch.

Ban chấp hành Hội Người mù tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt Đại hội

Đại hội còn được nghe phát biểu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Viết Thu – chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, đồng chí H'Kim Hoa Byă – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả Tỉnh hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua đồng thời chỉ rõ Ban chấp hành khóa IV cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo thống nhất trong chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội, quan tâm tới công tác đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ hội, tuyên truyền để  hội viên nắm vững những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Chăm lo tốt cho đời sống người mù, thực hiện các chương trình chính sách của Đảng và nhà nước đề ra, phấn đấu giảm nghèo bền vững góp phần vào sự phát triển chung của Tỉnh nhà. Đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường phối hợp, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để Hội Người mù phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị trí của mình trên các mặt đời sống xã hội.

Đại diện tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hội Người mù tỉnh nhiệm kỳ 2013-2018 nhận bằng khen của UBND tỉnh

Nhân dịp này, Trung ương Hội Người mù Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và tặng Kỷ niệm chương cho 7 cá nhân có nhiều đóng góp giúp đỡ Hội Người mù trong nhiệm kỳ 2013-2018; Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hội Người mù tỉnh nhiệm kỳ 2013-2018; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019. Tỉnh hội tặng giấy khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động Hội nhiệm kỳ 2013-2018

Lương Thị Thanh